Vì sao toà xử kín vụ Giám đốc Sở bị vu khống?

Vì sao toà xử kín vụ Giám đốc Sở bị vu khống?

353

(PLO)- Sáng ngày 14-6, TAND tỉnh Gia Lai đã tuyên phạt bị cáo Hồ Sỹ Nhân một năm tù về tội vu khống. Tuy nhiên, vấn đề đặt ra là dù bị hại là Giám đốc Sở vắng mặt tại phiên toà nhưng toà vẫn đưa vụ án ra xét xử kín, như vậy có đúng luật?

Trao đổi với Pháp Luật TP.HCM, Luật sư Vũ Phi Long (nguyên Phó Chánh toà Hình sự TAND TP.HCM) cho biết theo Điều 25 BLTTHS 2015 quy định:
“Tòa án xét xử công khai, mọi người đều có quyền tham dự phiên tòa, trừ trường hợp do Bộ luật này quy định. Trường hợp đặc biệt cần giữ bí mật nhà nước, thuần phong, mỹ tục của dân tộc, bảo vệ người dưới 18 tuổi hoặc để giữ bí mật đời tư theo yêu cầu chính đáng của đương sự thì Tòa án có thể xét xử kín nhưng phải tuyên án công khai”.
Do đó bị hại là ông Hồ Phước Thành (Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở KH&ĐT tỉnh Gia Lai) có đơn xin xét xử vắng mặt và TAND tỉnh Gia Lai đưa vụ án ra xét xử kín là hoàn toàn phù hợp với quy định của pháp luật. Bởi tại phiên toà, có thể có những vấn đề được nêu ra sẽ liên quan đến vấn đề đời tư, danh dự nhân phẩm của bị hại.

Vì sao toà xử kín vụ Giám đốc Sở bị vu khống? - ảnh 1
TAND tỉnh Gia Lai đã đưa vụ án ra xét xử kín
Theo cáo trạng, năm 2017, ông Dương Văn Trang (Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Gia Lai) và ông Võ Ngọc Thành (Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai) có công văn gửi Tổng cục An ninh Bộ Công an và Công an tỉnh về vụ việc trên.

Theo đó, từ khoảng giữa năm 2016 đến giữa năm 2017, lãnh đạo tỉnh này thường xuyên nhận được tin nhắn nặc danh có nội dung xúc phạm, mạt sát, chỉ trích các quyết sách của tập thể Ban Thường vụ Tỉnh ủy, các cá nhân chủ chốt của Tỉnh ủy thời điểm đó và của khóa trước.
Tháng 8-2017, ông Hồ Phước Thành (Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở KH&ĐT tỉnh Gia Lai) có đơn trình báo về việc bị người khác xúc phạm vu khống.
Một đêm khuya đầu tháng 12-2017, Công an tỉnh Gia Lai tiến hành khám xét khẩn cấp nơi ở của ông Hồ Sỹ Nhân (SN 1966), thu giữ nhiều điện thoại và sim. Ngay hôm sau, ông Nhân bị bắt khẩn cấp.
Kết quả điều tra, ông Nhân khai nhận đã nhắn nhiều tin nhắn với nội dung tố cáo thiếu căn cứ, bịa đặt, vu khống… ông Hồ Phước Thành tới các lãnh đạo chủ chốt và trưởng các ban, ngành của tỉnh Gia Lai. Nguyên nhân, ông Nhân khai doanh nghiệp Đại Phát (do ông làm giám đốc) làm hồ sơ đề nghị Sở KH&ĐT xin cấp phép đầu tư xây dựng Trung tâm Thương mại Pleiku nhưng nhiều lần bị Sở này gây khó để không tham mưu UBND tỉnh cấp phép.
Ông Nhân cho rằng chính ông Thành là người gây khó đễ đối với doanh nghiệp của mình. Do đó từ cuối năm 2015 đến cuối năm 2017, ông Nhân đã nhiều lần dùng 30 SIM điện thoại không chính chủ rồi tự soạn ra nhiều nội dung bịa đặt không có căn cứ, vu khống ông Thành. Đồng thời, ông Nhân còn gửi những nội dung đó đến điện thoại di động của lãnh đạo chủ chốt tỉnh. Thời gian gửi tin nhắn chủ yếu là vào dịp đại hội Đảng, họp HĐND tỉnh để làm mất uy tín của ông Thành.
Ngoài ra, ông Nhân còn nhắn một số tin nhắn có nội dung phản ảnh thiếu căn cứ, vu khống một số công trình do UBND tỉnh làm chủ đầu tư và một số cá nhân khác. Hiện CQĐT chưa chứng minh được có sự tham gia của người khác.
Những tin nhắn vu khống ông Thành đã được các cơ quan chức năng có trách nhiệm trả lời và khẳng định những tin nhắn đó đều không có căn cứ.
Từ đó, VKSND tỉnh Gia Lai truy tố ông Nhân về tội vu khống theo điểm đ khoản 2 Điều 156 BLHS 2015 với tình tiết tăng nặng định khung là “đối với người đang thi hành công vụ”.
Trao đổi với PV Pháp Luật TP.HCM, luật sư của bị can Nhân cho rằng mục đích những tin nhắn của ông Nhân chủ yếu nhằm chống tiêu cực, nhằm giúp các lãnh đạo ở địa phương biết và có hướng xử lý để tỉnh Gia Lai ngày càng trở nên giàu đẹp. "Nếu vì mục đích bêu xấu, làm mất uy tín thì chắc chắn bị can Nhân đã chọn cách khác để những nội dung này được phát tán rộng rãi đến nhiều người hơn.

NGÂN NGA


BÌNH LUẬN
GỬI BÌNH LUẬN

Create AccountLog In Your AccountGiám đốc Sở

năm tù
bị hại là
Tuy nhiên
đặt ra là

phạt bị

Giám đốc Sở

vụ Giám đốc
bị cáo
sao toà xử
dù bị

vắng mặt

ngày 14 6
đề đặt ra
Tuy nhiên vấn

khống Tuy

đốc Sở

khống? Điểm

vụ Giám

vu khống?

án ra
mặt tại
tuyên phạt

Sở bị

vụ án ra

nhiên vấn
đặt ra
toà xử kín

6 TAND tỉnh

toà xử
vấn đề đặt

bị vu

TAND tỉnh

đốc Sở bị

Vì sao toà

Giám đốc

vụ án
vu khống Tuy

Tuy nhiên, vấn đề đặt ra là dù bị hại là Giám đốc Sở vắng mặt tại phiên toà nhưng toà vẫn đưa vụ án ra xét xử kín, như vậy có đúng luật?

là dù bị

kín vụ Giám

đã tuyên

vu khống?

phạt bị cáo

Gia Lai

xử kín vụ

bị hại

Sỹ Nhân

nhưng toà vẫn

Vì sao toà xử kín vụ Giám đốc Sở bị vu khống? - Điểm Tin Ngày

khống? (PLO)

Hồ Sỹ

kín vụ

về tội

bị vu

hại là Giám

xử kín

Sở vắng mặt

toà nhưng

đề đặt

về tội vu
xét xử

Nhân một

Nhắn Tin Tố Cáo

vậy có đúng

Vì sao toà xử kín vụ Giám đốc Sở bị vu khống?

là Giám

đốc Sở vắng

tỉnh Gia Lai

ra là dù

Giám đốc

vu khống? (PLO)

cáo Hồ Sỹ

Vì sao

Giám đốc

đốc Sở
phiên toà

bị vu khống?

như vậy

dù bị hại

vậy có

tội vu

Toà Gia Lai Xử Kín

Lai đã tuyên

Sỹ Nhân một

toà vẫn đưa

tuyên phạt bị

tỉnh Gia
phiên toà nhưng

Sáng ngày

sao toà

vắng mặt tại
nhưng toà

tội vu khống

(PLO)- Sáng ngày 14-6, TAND tỉnh Gia Lai đã tuyên phạt bị cáo Hồ Sỹ Nhân một năm tù về tội vu khống

có đúng

khống Tuy nhiên

ra xét
toà vẫn
Hồ Sỹ Nhân

Vì sao

kín vụ
ra là
Nhắn Tin Tố Cáo
vẫn đưa vụ

Nhân một năm

vu khống

(PLO) Sáng

cáo Hồ

kín như

ra xét xử
đốc Sở
xử kín

Gia Lai đã

một năm
toà nhưng toà
xử kín
Vụ Giám Đốc Sở Bị Vu Khống
tại phiên toà
Lai đã
Sở vắng
là dù
đưa vụ

bị cáo Hồ

một năm tù

Sở bị
Tin Ngày

14 6

khống? (PLO) Sáng
như vậy có

nhiên vấn đề

đã tuyên phạt

kín như vậy

án ra xét

(PLO) Sáng ngày

toà xử

xét xử kín
14 6 TAND

ngày 14

vụ Giám

Sở bị vu

Điểm Tin

có đúng luật?
là Giám đốc
6 TAND
tù về tội

mặt tại phiên

vấn đề

sao toà

Vụ Giám Đốc Sở Bị Vu Khống Toà Gia Lai Xử Kín

Sáng ngày 14

đúng luật?
hại là

năm tù về

TAND tỉnh Gia

tại phiên

vẫn đưa

tù về
xử kín như

đưa vụ án

j
(0.04 giây)