Toà xử kín vụ Giám đốc Sở bị vu khống có đúng luật?

Toà xử kín vụ Giám đốc Sở bị vu khống có đúng luật?

355

(PLO)- Sáng ngày 14-6, TAND tỉnh Gia Lai đã tuyên phạt bị cáo Hồ Sỹ Nhân một năm tù về tội vu khống. Tuy nhiên, vấn đề đặt ra là dù bị hại là Giám đốc Sở vắng mặt tại phiên toà nhưng toà vẫn đưa vụ án ra xét xử kín, như vậy có đúng luật?

Trao đổi với Pháp Luật TP.HCM, Luật sư Vũ Phi Long (nguyên Phó Chánh toà Hình sự TAND TP.HCM) cho biết theo Điều 25 BLTTHS 2015 quy định:
“Tòa án xét xử công khai, mọi người đều có quyền tham dự phiên tòa, trừ trường hợp do Bộ luật này quy định. Trường hợp đặc biệt cần giữ bí mật nhà nước, thuần phong, mỹ tục của dân tộc, bảo vệ người dưới 18 tuổi hoặc để giữ bí mật đời tư theo yêu cầu chính đáng của đương sự thì Tòa án có thể xét xử kín nhưng phải tuyên án công khai”.
Do đó bị hại là ông Hồ Phước Thành (Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở KH&ĐT tỉnh Gia Lai) có đơn xin xét xử vắng mặt và TAND tỉnh Gia Lai đưa vụ án ra xét xử kín là hoàn toàn phù hợp với quy định của pháp luật. Bởi tại phiên toà, có thể có những vấn đề được nêu ra sẽ liên quan đến vấn đề đời tư, danh dự nhân phẩm của bị hại.

Toà xử kín vụ Giám đốc Sở bị vu khống có đúng luật? - ảnh 1
TAND tỉnh Gia Lai đã đưa vụ án ra xét xử kín
Theo cáo trạng, năm 2017, ông Dương Văn Trang (Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Gia Lai) và ông Võ Ngọc Thành (Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai) có công văn gửi Tổng cục An ninh Bộ Công an và Công an tỉnh về vụ việc trên.

Theo đó, từ khoảng giữa năm 2016 đến giữa năm 2017, lãnh đạo tỉnh này thường xuyên nhận được tin nhắn nặc danh có nội dung xúc phạm, mạt sát, chỉ trích các quyết sách của tập thể Ban Thường vụ Tỉnh ủy, các cá nhân chủ chốt của Tỉnh ủy thời điểm đó và của khóa trước.
Tháng 8-2017, ông Hồ Phước Thành (Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở KH&ĐT tỉnh Gia Lai) có đơn trình báo về việc bị người khác xúc phạm vu khống.
Một đêm khuya đầu tháng 12-2017, Công an tỉnh Gia Lai tiến hành khám xét khẩn cấp nơi ở của ông Hồ Sỹ Nhân (SN 1966), thu giữ nhiều điện thoại và sim. Ngay hôm sau, ông Nhân bị bắt khẩn cấp.
Kết quả điều tra, ông Nhân khai nhận đã nhắn nhiều tin nhắn với nội dung tố cáo thiếu căn cứ, bịa đặt, vu khống… ông Hồ Phước Thành tới các lãnh đạo chủ chốt và trưởng các ban, ngành của tỉnh Gia Lai. Nguyên nhân, ông Nhân khai doanh nghiệp Đại Phát (do ông làm giám đốc) làm hồ sơ đề nghị Sở KH&ĐT xin cấp phép đầu tư xây dựng Trung tâm Thương mại Pleiku nhưng nhiều lần bị Sở này gây khó để không tham mưu UBND tỉnh cấp phép.
Ông Nhân cho rằng chính ông Thành là người gây khó đễ đối với doanh nghiệp của mình. Do đó từ cuối năm 2015 đến cuối năm 2017, ông Nhân đã nhiều lần dùng 30 SIM điện thoại không chính chủ rồi tự soạn ra nhiều nội dung bịa đặt không có căn cứ, vu khống ông Thành. Đồng thời, ông Nhân còn gửi những nội dung đó đến điện thoại di động của lãnh đạo chủ chốt tỉnh. Thời gian gửi tin nhắn chủ yếu là vào dịp đại hội Đảng, họp HĐND tỉnh để làm mất uy tín của ông Thành.
Ngoài ra, ông Nhân còn nhắn một số tin nhắn có nội dung phản ảnh thiếu căn cứ, vu khống một số công trình do UBND tỉnh làm chủ đầu tư và một số cá nhân khác. Hiện CQĐT chưa chứng minh được có sự tham gia của người khác.
Những tin nhắn vu khống ông Thành đã được các cơ quan chức năng có trách nhiệm trả lời và khẳng định những tin nhắn đó đều không có căn cứ.
Từ đó, VKSND tỉnh Gia Lai truy tố ông Nhân về tội vu khống theo điểm đ khoản 2 Điều 156 BLHS 2015 với tình tiết tăng nặng định khung là “đối với người đang thi hành công vụ”.
Trao đổi với PV Pháp Luật TP.HCM, luật sư của bị can Nhân cho rằng mục đích những tin nhắn của ông Nhân chủ yếu nhằm chống tiêu cực, nhằm giúp các lãnh đạo ở địa phương biết và có hướng xử lý để tỉnh Gia Lai ngày càng trở nên giàu đẹp. "Nếu vì mục đích bêu xấu, làm mất uy tín thì chắc chắn bị can Nhân đã chọn cách khác để những nội dung này được phát tán rộng rãi đến nhiều người hơn.

NGÂN NGA


BÌNH LUẬN
GỬI BÌNH LUẬN

Create AccountLog In Your Accounttù về

xử kín

vu khống
đề đặt ra
Tin Ngày

vu khống

xử kín như

Tuy nhiên

Toà xử
toà vẫn đưa
bị cáo

vẫn đưa vụ

TAND tỉnh Gia
như vậy

kín vụ

đặt ra là

xử kín

phiên toà nhưng

Nhắn Tin Tố Cáo
Tuy nhiên vấn
Hồ Sỹ

Giám đốc Sở

(PLO)- Sáng ngày 14-6, TAND tỉnh Gia Lai đã tuyên phạt bị cáo Hồ Sỹ Nhân một năm tù về tội vu khống

tuyên phạt bị
ngày 14 6
bị hại là
14 6 TAND
Toà Gia Lai Xử Kín

vu khống có

bị cáo Hồ

cáo Hồ Sỹ

phiên toà
phạt bị cáo
(PLO) Sáng
Sở vắng

vắng mặt tại

tù về tội

vụ Giám

nhưng toà vẫn

luật? (PLO) Sáng

ra là dù
TAND tỉnh
xử kín
Nhắn Tin Tố Cáo
dù bị
đặt ra

Toà xử kín vụ Giám đốc Sở bị vu khống có đúng luật?

đốc Sở bị
Toà Gia Lai Xử Kín

khống có đúng

vấn đề đặt

kín như

đúng luật?

bị vu

bị hại

đã tuyên phạt

Giám đốc

kín vụ
xét xử kín
mặt tại phiên

mặt tại

vậy có

luật? Điểm

Giám đốc Sở

Lai đã
Sở vắng mặt
vu khống
(PLO) Sáng ngày

Sáng ngày

vụ Giám

đốc Sở

ra xét xử

án ra

ra xét

vắng mặt

Tuy nhiên, vấn đề đặt ra là dù bị hại là Giám đốc Sở vắng mặt tại phiên toà nhưng toà vẫn đưa vụ án ra xét xử kín, như vậy có đúng luật?

vấn đề

tội vu khống

như vậy có

vụ án ra

đốc Sở

là Giám
vậy có đúng
đốc Sở

năm tù về

luật? (PLO)
Sở bị
Sở bị vu
một năm tù

Toà xử kín vụ Giám đốc Sở bị vu khống có đúng luật? - Điểm Tin Ngày

đốc Sở vắng

là dù bị
năm tù
vẫn đưa

đúng luật?

Gia Lai đã
Hồ Sỹ Nhân

hại là Giám

nhiên vấn

toà nhưng

tỉnh Gia

về tội vu

tỉnh Gia Lai

vụ Giám đốc

có đúng

14 6
có đúng luật?
có đúng

xét xử

có đúng

có đúng luật?

là dù

Điểm Tin

nhiên vấn đề

Toà xử

nhưng toà

Sáng ngày 14

khống có
toà nhưng toà
phạt bị
tại phiên toà

kín vụ Giám

Giám đốc

là Giám đốc

Lai đã tuyên
tội vu
đã tuyên

án ra xét

đúng luật?

cáo Hồ
vu khống Tuy

hại là

bị vu
ra là
đề đặt
Nhân một năm

đưa vụ

xử kín vụ

về tội

khống có

Toà xử kín

đưa vụ án

khống Tuy

tại phiên
một năm
Vụ Giám Đốc Sở Bị Vu Khống
ngày 14

toà vẫn

bị vu khống
Vụ Giám Đốc Sở Bị Vu Khống
Sở bị
khống Tuy nhiên
dù bị hại
Sỹ Nhân một

Sỹ Nhân

6 TAND tỉnh
Nhân một

kín như vậy

Gia Lai

đúng luật? (PLO)

tuyên phạt

vụ án
Giám đốc

6 TAND

j
(0.04 giây)