Nỗi ám ảnh ‘hồ tử thần’

Nỗi ám ảnh ‘hồ tử thần’

179

(PL)- Tai nạn đuối nước thường xuyên xảy ra tại khu vực hồ đá ở khu đô thị ĐHQG TP.HCM nhưng nhiều người vẫn phớt lờ cảnh báo của chính quyền.

Nhiều năm qua, hồ đá tại khu đô thị ĐHQG TP.HCM là nơi gây ám ảnh nhiều người bởi những cái chết thương tâm do đuối nước.

Năm nào cũng có người chết
Hồ đá thuộc địa bàn thị xã Dĩ An, Bình Dương, cách trung tâm TP.HCM gần 15 km. Nơi đây từng là công trường khai thác đá cung cấp cho ngành xây dựng, sau đó việc khai thác dừng và để lại những hố rất sâu. Qua thời gian, những hố trên hình thành nên hồ nước sâu rất nguy hiểm.
Hồ nước này thu hút từ trẻ nhỏ, học sinh sinh viên, công nhân đến những người dân sống ven khu vực. Bên cạnh vẻ đẹp do đặc điểm địa hình mang lại, nơi đây còn nổi tiếng là điểm chết chóc khi nhiều năm liên tục đều có người chết đuối.
Theo số liệu từ Trung tâm Quản lý và phát triển khu đô thị ĐHQG TP.HCM, từ năm 2011 đến 2016 đã có khoảng 30 vụ tai nạn chết người tại hồ đá. Riêng năm 2016 có năm vụ, trong đó có bốn vụ xảy ra trong một tháng.
Từ năm 2017 trở lại đây tuy có giảm nhưng vẫn xảy ra 1-2 vụ đuối nước/năm và mối nguy hiểm vẫn luôn thường trực. Và gần đây nhất, vào tháng 4-2018, một học sinh lớp 7 theo học tại Trường THCS Tân Phú (quận 9) khi đùa giỡn cùng các bạn học đã trượt ngã xuống nước và tử vong.
“Đó là một sự mất mát lớn cho nhiều gia đình và xã hội” - ông Trần Việt Thắng, Phó Giám đốc Trung tâm Quản lý và phát triển khu đô thị ĐHQG TP.HCM, chia sẻ.
Nỗi ám ảnh ‘hồ tử thần’ - ảnh 1
Khu vực hồ đá. Ảnh: H.NGUYÊN
Nỗi ám ảnh ‘hồ tử thần’ - ảnh 2
Lực lượng chức năng đang tìm kiếm thi thể học sinh lớp 7  bị đuối nước tại hồ đá hồi tháng 4 năm nay. Ảnh: N.THẠCH
Phớt lờ bảng cấm
Một bảo vệ tại chốt an ninh ở hồ đá cho biết xung quanh hồ đá lúc nào cũng có người, ban ngày thưa thớt và đông nhất vào lúc xế chiều. Người ta len vào mấy hàng rào cũ đã bị tháo dỡ, men theo con đường này để vào bên trong hồ đá. “Một số người đến câu cá, số còn lại chủ yếu đến chụp ảnh hoặc ngồi trò chuyện. Có người còn chạy xe sâu vào tận bên trong”.
“Mình thấy chỗ này chết nhiều người lắm rồi. Người ta có treo bảng cấm, lập rào chắn nhưng không ai nghe, cứ lao mình vào đó. Hết chụp ảnh rồi nhảy xuống tắm, ngăn cũng không được” - bạn Thanh Trúc (sinh viên ĐH KHXH&NV) nhận xét.
Ông Trần Việt Thắng cho hay để giảm thiểu tai nạn tại hồ đá, từ tháng 2-2017, trung tâm đã thực hiện giai đoạn 1 xây mới 500 m hàng rào kiên cố sát bờ hồ. Theo đánh giá của ông Thắng, giải pháp này đã phát huy được tác dụng.
Bên cạnh đó, trung tâm cũng đã phối hợp cùng công an địa phương có các biện pháp bảo vệ, tuyên truyền, nhắc nhở và xử lý những người cố tình vi phạm. Tuy nhiên, ông Thắng cho rằng việc này chưa thực sự hiệu quả bởi khu đô thị ĐHQG TP.HCM có tới năm hồ nước rộng, nhiệm vụ quản lý vì thế mà gặp khó khăn. Mặt khác, ý thức của người dân chưa cao, bất chấp nguy hiểm rình rập, cố tình leo vào để vui chơi.
Theo ông Thắng, trung tâm đã có buổi làm việc với Công an thị xã Dĩ An để tìm các giải pháp ngăn chặn tình trạng mọi người tắm hồ hoặc vào chơi những vị trí nguy hiểm quanh hồ. Trước mắt sẽ lắp thêm các bảng cảnh báo nguy hiểm, vá dặm các hàng rào đã bị xuống cấp, bị cắt phá, đồng thời đào các hào ngăn cách để hạn chế người dân vào.
“Lực lượng của trung tâm và dân phòng sẽ tăng cường tuần tra và nhắc nhở người dân không vào khu vực hồ. Sắp tới nếu lực lượng được đảm bảo thì chúng tôi sẽ lập chốt an ninh cố định tại khu vực này” - ông nói.

HƯƠNG NGUYÊN


BÌNH LUẬN
GỬI BÌNH LUẬN

Create AccountLog In Your Accountảnh ‘hồ tử

khu vực hồ

lờ cảnh

vực hồ

ảnh ‘hồ

người vẫn
tử thần’

ảnh ‘hồ

đô thị ĐHQG
đá ở khu
báo của

tử thần’

hồ đá

Tai nạn

hồ đá tại khu đô thị ĐHQG TP.HCM
báo của chính
xuyên xảy

ra tại

thần’ (PL)

ĐHQG TP

nhiều người vẫn

‘hồ tử thần’

tại khu

Nỗi ám ảnh ‘hồ tử thần’ - Điểm Tin Ngày

chính quyền
gây ám ảnh nhiều người hồ đá tại khu đô thị ĐHQG TP.HCM

xuyên xảy ra

phớt lờ

thần’ (PL) Tai

thị ĐHQG

ám ảnh

TP HCM nhưng

cảnh báo

Nỗi ám
Điểm Tin

nước thường xuyên

gây ám ảnh nhiều người

khu vực

đô thị

‘hồ tử
của chính
(PL) Tai
tử thần’ (PL)

nạn đuối

cảnh báo của

TP HCM

vực hồ đá

‘hồ tử
khu đô

(PL)- Tai nạn đuối nước thường xuyên xảy ra tại khu vực hồ đá ở khu đô thị ĐHQG TP

ĐHQG TP HCM

HCM nhưng nhiều

HCM nhưng nhiều người vẫn phớt lờ cảnh báo của chính quyền

đuối nước thường
vẫn phớt lờ
ra tại khu
những cái chết thương tâm

thị ĐHQG TP

ở khu đô

hồ đá ở

xảy ra

ám ảnh ‘hồ

thường xuyên

những cái chết thương tâm

xảy ra tại

đuối nước
Nỗi ám

Nỗi ám ảnh ‘hồ tử thần’

nạn đuối nước
đá ở
đuối nước
ở khu
của chính quyền
nước thường

Nỗi ám ảnh

nhiều người

thần’ Điểm
phớt lờ cảnh

Tai nạn đuối

thường xuyên xảy
lờ cảnh báo
khu đô thị

vẫn phớt

đuối nước
người vẫn phớt
nhưng nhiều người
nhưng nhiều
(PL) Tai nạn

Tin Ngày

ám ảnh

tại khu vực

HCM nhưng

j
(0.03 giây)