Mỹ sẽ trưng cầu ý dân vụ tách California thành 3 bang

Mỹ sẽ trưng cầu ý dân vụ tách California thành 3 bang

201

Tháng 11 năm nay, nước Mỹ sẽ tiến hành tổ chức trưng cầu ý dân về việc có nên tách bang California, bang đông dân nhất của Mỹ, thành 3 bang khác nhau hay không.

Mỹ sẽ trưng cầu ý dân vụ tách California thành 3 bang - Ảnh 1.California - Ảnh: GETTY IMAGESTheo báo Guardian, ý tưởng tách Calfornia thành 3 bang do tỉ phú kiêm nhà đầu tư bitcoin Tim Draper đưa ra rốt cuộc đã thu thập đủ số chữ ký ủng hộ để có thể được phép mở cuộc trưng cầu ý dân về vấn đề này vào tháng 11 năm nay.Chiến dịch vận động tách bang California thành 3, còn gọi là chiến dịch "Cal 3", trên thực tế đã từng được tỉ phú Draper đưa ra lần đầu năm 2014. Tuy nhiên, lần đó đã thất bại vì không thu thập đủ số chữ ký ủng hộ.Thời đó ông Draper đã bỏ ra 5,2 triệu USD để tổ chức chiến dịch vận động chia tách bang California thành 6 phần khác nhau. Tuy nhiên ông chỉ thu thập được 750.000 chữ ký trong khi phải cần tới 1,14 triệu chức kỹ thì kiến nghị đó mới được phép mang ra trưng cầu.Lần này, ông Draper đã thu thập đủ số chữ ký cần thiết để ý kiến chia tách bang California thành 3 được phép đưa ra lấy ý kiến người dân. Truyền thông cho biết tỉ phú này cũng đã phải trả 3 USD cho mỗi chữ ký để có thể thu thập đủ số chữ ký cần thiết.Ông Draper đề xuất chia bang California hiện nay thành 3 bang mới. Trong đó gồm Bắc California sẽ bao gồm một nửa phía bắc của bang California hiện tại, trong đó gồm thành phố San Francisco, thung lũng Silicon và thành phố Sacramento.Bang thứ 2 là Nam California sẽ trải dài từ thành phố Fresno tới biên giới giữa Mỹ và Mexico. Bang thứ 3 có tên là California gồm 6 hạt ven biển nằm giữa hai thành phố Los Angeles và Monterey."Ba bang mới sẽ giúp người dân Califronia được hưởng nền giáo dục tốt hơn, hạ tầng tốt hơn và cũng phải đóng thuế ít hơn", ông Draper lập luận như vậy trong tuyên bố vận động người dân ủng hộ chiến dịch của mình hồi tháng 11 năm ngoái."Sẽ có ba chính quyền bang mới để có thể khởi động tươi mới nhằm đổi mới và phục vụ người dân của họ tốt hơn", tỉ phú này nói.Nếu được chấp thuận, sự chia tách này sẽ đánh dấu sự kiện lần đầu tiên một bang ở Mỹ được tách ra kể từ khi bang West Virginia tách khỏi bang Virginia trong giai đoạn nội chiến Mỹ. Thỏa sức ‘selfie’ tại Bảo tàng chụp ảnh Thỏa sức ‘selfie’ tại Bảo tàng chụp ảnh 'tự sướng' California TTO - Du khách tha hồ sáng tác các kiểu chụp ảnh "tự sướng" khi đến bảo tàng chụp ảnh "tự sướng" (Museum of Selfies) tại thành phố Glendale, bang Caifornia (Mỹ).

D. KIM THOA


BÌNH LUẬN
GỬI BÌNH LUẬN

Create AccountLog In Your Accountbang California bang

tách bang
3 bang
Tin Ngày

Mỹ sẽ trưng

Mỹ sẽ

11 năm

thành 3

trưng cầu ý

California bang đông

nước Mỹ sẽ

California bang

tiến hành tổ
Mỹ sẽ

trưng cầu

California
khác nhau
hay không
sẽ trưng

vụ tách

chức trưng cầu

3 bang

Mỹ sẽ tiến
dân nhất
sẽ trưng
vụ tách California

có nên tách

nhau hay

Mỹ sẽ

Mỹ thành 3

bang khác

bang đông dân

tổ chức trưng

trưng cầu

nhất của Mỹ

3 bang khác

thành 3 bang
thành 3 bang
tách California
năm nay
Mỹ Trưng cầu
ý dân về
nên tách bang
dân vụ tách
sẽ tiến

Tháng 11 năm nay, nước Mỹ sẽ tiến hành tổ chức trưng cầu ý dân về việc có nên tách bang California, bang đông dân nhất của Mỹ, thành 3 bang khác nhau hay không

Tháng 11

tổ chức

ý dân vụ
cầu ý dân

cầu ý dân

Trưng cầu

dân về việc

tách bang California
việc có nên

sẽ trưng cầu

bang Điểm

nước Mỹ

trưng cầu
của Mỹ thành
cầu ý
California thành 3

dân vụ

nhất của

tách California

cầu ý

hành tổ chức

cầu ý

ý dân
Mỹ

đông dân

11 năm nay

về việc có

tách California thành

chức trưng

Tháng 11 năm
thành 3

California thành

nay nước Mỹ

California thành

3 bang Tháng

bang Tháng 11

Điểm Tin

dân nhất của

Mỹ thành

hành tổ

năm nay nước

có nên

bang khác nhau

dân vụ

của Mỹ

việc có

dân về

đông dân nhất
3 bang

thành 3

Mỹ sẽ trưng cầu ý dân vụ tách California thành 3 bang

bang California
tiến hành

ý dân

về việc

sẽ tiến hành
nhau hay không

nay nước

California

ý dân

Mỹ sẽ trưng cầu ý dân vụ tách California thành 3 bang - Điểm Tin Ngày

trưng cầu ý
nên tách

vụ tách

khác nhau hay

bang đông

bang Tháng

j
(0.03 giây)