Việt Nam đối mặt bão, lũ chưa từng có nếu mất rạn san hô

Việt Nam đối mặt bão, lũ chưa từng có nếu mất rạn san hô

127

Việt Nam nằm trong danh sách các nước phải đối mặt với bão lũ nguy hiểm chưa từng có một khi các rạn san hô biến mất, theo nghiên cứu mới đây.

Việt Nam đối mặt bão, lũ chưa từng có nếu mất rạn san hô - Ảnh 1.Sự biến mất các rạn san hô trên thế giới có thể khiến bão lũ nguy hiểm gấp 2-4 lần hiện nay - Ảnh: phys.orgSự biến mất các rạn san hô trên thế giới có thể khiến lũ lụt tại vùng duyên hải trở nên nguy hiểm gấp đôi, đồng thời tăng gấp 3 sức phá hủy của các cơn bão.Theo một nghiên cứu vừa công bố trên tạp chí khoa học Nature Communications, cùng với các nguy cơ như mực nước biển dâng và ấm lên toàn cầu, sự biến mất của các rạn san hô có thể khiến lũ lụt nguy hiểm hơn gấp 4 lần vào cuối thế kỷ 21.Ngoài ra, thiếu sự chắn đỡ của các rạn san hô, một cơn bão cường độ lớn có thể trở nên nguy hiểm gấp đôi và gây thiệt hại lên tới hàng chục tỉ USD.Cụ thể, các nhà khoa học tính toán lũ lụt tại các vùng duyên hải có thể gây thiệt hại gần 4 tỉ USD mỗi năm. Tuy nhiên, nếu các rạn san hô toàn cầu bị xói mòn khoảng 1m, con số thiệt hại có thể tăng gấp đôi lên 8 tỉ USD.Các nước dễ bị tổn thương nhất bao gồm Indonesia, Philippines, Malaysia, Mexico và Cuba. Ngoài ra, Saudi Arabia, Mỹ, Đài Loan (Trung Quốc) và Việt Nam cũng thuộc diện nguy hiểm.Micheal Beck - chuyên gia tại Đại học California đồng thời cũng là người đứng đầu công trình nghiên cứu, cho biết các rạn san hô là những "rào cản tự nhiên" giúp giảm sức phá hủy của các cơn sóng lớn. Do đó, khi các rào chắn này thu hẹp lại hay dần biến mất, nhiều khu vực duyên hải sẽ phải đối mặt với nguy cơ từ những trận lũ có sức tàn phá dữ dội chưa từng có.Theo giới khoa học, nhiều diện tích trong tổng số 71.000km rạn san hô bờ biển trên toàn thế giới đang bị tàn phá do các hoạt động khai thác vùng duyên hải của con người. Bên cạnh đó, san hô cũng bị ảnh hưởng do nước biển ấm lên.Trước đó, năm 2016, một đợt nhiệt độ nước biển tăng cao bất thường đã làm chết gần 30% rạn san hô Great Barrier của Úc. Videographic 50 san hô biến mất trong 30 năm đe doạ cuộc sống con người Videographic 50 san hô biến mất trong 30 năm đe doạ cuộc sống con người TTO - Chúng ta đang đối mặt với cuộc 'tẩy trắng' san hô tệ nhất trong lịch sử. Trong 30 năm qua, Trái đất mất đi 50% lượng san hô và con số vẫn tiếp tục tăng. Nếu mất đi tất cả san hô, kết quả sẽ rất thảm khốc cho cuộc sống con người.

TTXVN


BÌNH LUẬN
GỬI BÌNH LUẬN

Create AccountLog In Your Accountcó một khi

mặt bão lũ

nghiên cứu mới

biến mất theo
rạn san

nằm trong

đối mặt

hiểm chưa

Bão lũ
Nam nằm
nếu mất

Việt Nam

Nam đối

mới đây

có nếu mất

bão lũ

Điểm Tin
Rạn san hô

bão lũ nguy

các rạn
san hô biến

mặt với bão

mất rạn
Bão lũ
trong danh
khi các rạn

các nước phải

Tin Ngày

bão lũ

hô biến mất

nếu mất

chưa từng có

đối mặt với

chưa từng

từng có

danh sách các
hô Việt
cứu mới đây
một khi các

các nước

chưa từng có

Việt Nam
san hô Việt

phải đối

Việt Nam đối mặt bão, lũ chưa từng có nếu mất rạn san hô

có một
sách các nước
trong danh sách

từng có

Việt Nam đối mặt bão, lũ chưa từng có nếu mất rạn san hô - Điểm Tin Ngày

một khi

Nam đối mặt

theo nghiên

các rạn san

lũ nguy hiểm

rạn san
Việt Nam

rạn san hô

lũ chưa từng

chưa từng

có nếu

sách các

mất rạn

Việt Nam nằm

hô biến

Việt Nam

mặt với

nghiên cứu

đối mặt bão

hô Điểm

mất rạn san

đối mặt

rạn san
Nam nằm trong
với bão
khi các

san hô

theo nghiên cứu

lũ chưa

nguy hiểm chưa

Việt Nam đối

mất theo nghiên

lũ chưa

nằm trong danh
mặt bão

bão lũ

nước phải đối

hô Việt Nam

san hô

biến mất
Rạn san hô

Nam đối

bão lũ chưa

phải đối mặt

lũ nguy

từng có một
san hô
nước phải

có nếu

với bão lũ
nguy hiểm

từng có nếu

chưa từng

mặt bão

rạn san hô

từng có
Việt Nam

danh sách

mất theo

đối mặt

cứu mới
hiểm chưa từng

nếu mất rạn

Việt Nam nằm trong danh sách các nước phải đối mặt với bão lũ nguy hiểm chưa từng có một khi các rạn san hô biến mất, theo nghiên cứu mới đây

j
(0.03 giây)