GS.TS Nguyễn Thanh Liêm nhận giải thưởng Nikkei Châu Á

GS.TS Nguyễn Thanh Liêm nhận giải thưởng Nikkei Châu Á

286

(PLO)- Ngày 13-6, tại Tokyo (Nhật Bản), Hãng Thông tấn Nikkei đã trao giải thưởng Nikkei Châu Á cho GS.TS Nguyễn Thanh Liêm - Viện trưởng Viện Nghiên cứu tế bào gốc & công nghệ Gen Vinmec.

GS Nguyễn Thanh Liêm là một trong ba nhà khoa học tiêu biểu của châu Á được trao tặng giải thưởng Nikkei năm 2018 và là giáo sư bác sĩ đầu tiên của Việt Nam được vinh danh trong lĩnh vực khoa học công nghệ.

GS.TS Nguyễn Thanh Liêm nhận giải thưởng Nikkei Châu Á - ảnh 1Ông Naotoshi Okada, Chủ tịch và Tổng Giám đốc Tập đoàn Nikkei trao giải thưởng Nikkei Châu Á 2018 cho GS Nguyễn Thanh Liêm vào sáng 13-6 tại Tokyo (Nhật Bản).

Giải thưởng Nikkei Châu Á được sáng lập bởi Tập đoàn truyền thông uy tín hàng đầu Nhật Bản Nikkei Inc. từ năm 1996 và được tổ chức hàng năm. Giải thưởng danh giá này trao cho những cá nhân, tổ chức có những đóng góp và cống hiến nhằm cải thiện cuộc sống cho người dân tại châu Á trong ba lĩnh vực: Kinh tế khu vực và đổi mới doanh nghiệp, Khoa học công nghệ và Văn hóa. Trong lịch sử 22 năm của giải thưởng này, GS. Nguyễn Thanh Liêm là nhà khoa học Việt Nam đầu tiên được vinh danh ở lĩnh vực Khoa học công nghệ.

Năm 1997, GS Nguyễn Thanh Liêm được giới y khoa quốc tế biết tới khi trở thành phẫu thuật viên đầu tiên ở Việt Nam mổ nội soi điều trị phình đại tràng bẩm sinh, đưa Việt Nam trở thành nước đầu tiên ở Đông Nam Á thực hiện phẫu thuật nội soi ở trẻ em. Tiếp theo đó, ca mổ nội soi lồng ngực điều trị thoát vị cơ hoành cho trẻ sơ sinh thành công vào tháng 2-2002 đã đưa GS trở thành người đầu tiên trên thế giới thực hiện được kỹ thuật rất khó này.

GS.TS Nguyễn Thanh Liêm nhận giải thưởng Nikkei Châu Á - ảnh 2Trước khi diễn ra Lễ trao giải thưởng Nikkei Châu Á 2018, GS Nguyễn Thanh Liêm đã tham dự Hội nghị quốc tế lần thứ 24 về “Tương lai của châu Á” diễn ra ngày 11-6 theo lời mời từ Ban Tổ chức.

Đến nay, GS Liêm đã có nhiều công trình nghiên cứu nhi khoa được xuất bản trên các tạp chí uy tín quốc tế, được mời đến giảng bài, tham luận tại nhiều nước và hội nghị, góp phần đưa các kỹ thuật này áp dụng rộng rãi tại nhiều quốc gia.

Hiện nay, các kỹ thuật mổ của GS Liêm đang áp dụng rộng rãi tại các bệnh viện trong nước và ở Mỹ, Italia, Hà Lan, Thái Lan, Indonesia, Philippines, Đài Loan...
Sau lĩnh vực ngoại nhi, GS. Liêm cũng là người tiên phong nghiên cứu và phát triển chuyên sâu về tế bào gốc. 

“Liệu pháp ghép tế bào gốc đang được thực hiện tại Bệnh viện Đa khoa quốc tế Vinmec theo quy trình chặt chẽ, đúng tiêu chuẩn quốc tế để đem lại hiệu quả cao nhất. Trong tương lai, phương pháp này có thể mở rộng để điều trị nhiều bệnh khác như đột quỵ não, nhồi máu cơ tim, tiểu đường, Parkinson…”, Giáo sư Nguyễn Thanh Liêm chia sẻ.
GS.TS Nguyễn Thanh Liêm nhận giải thưởng Nikkei Châu Á - ảnh 3GS Nguyễn Thanh Liêm là người tiên phong nghiên cứu ghép tế bào gốc chữa nhiều bệnh nan y như bại não, tự kỷ, xơ gan… ở Việt Nam.

Trong thư thông báo gửi tới GS Nguyễn Thanh Liêm về việc được trao giải thưởng Nikkei Châu Á 2018, Ban Tổ chức cho biết giải thưởng này được trao cho GS Nguyễn Thanh Liêm “vì những đóng góp tuyệt vời của ông trong việc phổ biến rộng rãi các kỹ thuật nội soi ở Châu Á”; “góp phần vào sự phát triển và ổn định cho cuộc sống của người dân Châu Á”.

Trong lễ trao giải ngày 13-6 tại Tokyo (Nhật Bản) – GS. Hiroshi Matsumoto - Chủ tịch Ủy ban bình chọn giải thưởng Nikkei 2018 lĩnh vực khoa học và công nghệ nhấn mạnh: “GS Nguyễn Thanh Liêm là một trong các phẫu thuật viên nhi khoa hàng đầu và là người đầu tiên thực hiện phẫu thuật nội soi nhi khoa ở Việt Nam. GS Liêm cũng là người khởi xướng phẫu thuật robot và các kỹ thuật tiên tiến khác, đem lại sự thay đổi cuộc sống của trẻ em ở Việt Nam. Hiện nay, nhiều phẫu thuật viên trên thế giới đều gọi tên một số kỹ thuật mổ là “Liem’tech” (Kỹ thuật của GS Liêm). GS Liêm cũng đang trên con đường nghiên cứu về tế bào gốc - một lĩnh vực mới ở Việt Nam vốn chưa có nhiều nơi thực hiện và đã đạt được những thành công rõ rệt. Ban tổ chức giải thưởng rất cảm kích với những đóng góp của GS Liêm”.
Được biết, từ năm 1996 đến nay, Việt Nam đã có 5 cá nhân được trao giải thưởng Nikkei trong các lĩnh vực: Kinh tế có GS Võ Tòng Xuân (2002), ông Trương Gia Bình (2013), bà Mai Kiều Liên (2015); lĩnh vực Văn hóa là NSND Đặng Nhật Minh (1999) và nhà văn Bảo Ninh (2011). GS. Nguyễn Thanh Liêm là người Việt Nam đầu tiên được nhận giải thưởng Nikkei trong lĩnh vực khoa học công nghệ.

MAI ANH


BÌNH LUẬN
GỬI BÌNH LUẬN

Create AccountLog In Your Accounttấn Nikkei đã
Nguyễn Thanh

Á cho

nghệ Gen Vinmec

cho GS
thưởng Nikkei Châu
(Nhật Bản) Hãng

Nikkei Châu

tế bào gốc

Hãng Thông tấn
giải thưởng Nikkei Châu Á
bào gốc

Viện Nghiên cứu

Điểm Tin

Viện trưởng Viện Nghiên cứu tế bào gốc & công nghệ Gen Vinmec

Nikkei Châu Á

đã trao giải

TS Nguyễn

Tokyo (Nhật Bản)
Nikkei Châu
Thanh Liêm
Nghiên cứu

Nikkei đã trao

Liêm nhận

tại Tokyo (Nhật

Nguyễn Thanh
Liêm Viện trưởng
TS Nguyễn Thanh
Á (PLO)

(PLO) Ngày

GS TS Nguyễn

GS.TS Nguyễn Thanh Liêm nhận giải thưởng Nikkei Châu Á - Điểm Tin Ngày

giải thưởng

công nghệ Gen
giải thưởng

13 6

Châu Á cho

GS

thưởng Nikkei

Vinmec

& công

thưởng Nikkei

Châu Á

Nghiên cứu tế

thưởng Nikkei Châu

13 6 tại

Thông tấn

cứu tế
giải thưởng Nikkei Châu Á

tại Tokyo

Tokyo (Nhật

Á (PLO) Ngày

Châu Á

giải thưởng Nikkei
cho GS TS
GS.TS Nguyễn Thanh Liêm
6 tại
trao giải
GS TS Nguyễn

Viện trưởng Viện

Thanh Liêm nhận
Bản) Hãng Thông

tấn Nikkei

Châu Á (PLO)

cứu tế bào
6 tại Tokyo
Châu Á

Bản) Hãng

TS Nguyễn Thanh Liêm

& công nghệ

(PLO)- Ngày 13-6, tại Tokyo (Nhật Bản), Hãng Thông tấn Nikkei đã trao giải thưởng Nikkei Châu Á cho GS

Gen Vinmec
Liêm nhận giải
Liêm Viện

gốc & công

(Nhật Bản)

Viện trưởng
nhận giải
đã trao
(PLO) Ngày 13
Thông tấn Nikkei
TS Nguyễn
TS Nguyễn Thanh
GS.TS Nguyễn Thanh Liêm
giải thưởng Nikkei
trưởng Viện

GS TS

công nghệ
Nikkei Châu Á
nghệ Gen
trao giải thưởng

Tin Ngày

Á cho GS

Thanh Liêm Viện

tế bào
Thanh Liêm
nhận giải

Thanh Liêm

GS TS
thưởng Nikkei

trưởng Viện Nghiên

bào gốc &

nhận giải thưởng
TS Nguyễn

TS Nguyễn Thanh Liêm nhận giải thưởng Nikkei Châu Á

Nguyễn Thanh

Nguyễn Thanh Liêm
Ngày 13 6
Hãng Thông
Ngày 13

Á Điểm

Nguyễn Thanh Liêm
giải thưởng
GS TS
Liêm nhận
Nikkei Châu
Vinmec
Nikkei đã
gốc &
Viện Nghiên
j
(0.05 giây)