Ông Kim Jong-un có thể ngẩng cao đầu!

Ông Kim Jong-un có thể ngẩng cao đầu!

402

(PLO)- Ông Kim Jong-un nhận được nhiều nhượng bộ từ ông Trump, nổi bật là chuyện ngừng tập trận Mỹ-Hàn, mà không phải nhượng bộ gì nhiều.

Thượng đỉnh Mỹ-Triều đã kết thúc. Tổng thống Mỹ Donald Trump và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã rời Singapore. Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo hôm nay 13-6 từ Singapore sang Hàn Quốc thông báo về thượng đỉnh vừa rồi, sau đó sẽ bắt tay vào thương lượng thỏa thuận hạt nhân với phía Triều Tiên vào tuần tới.

Trao đổi với Sputnik, Giáo sư kiêm nhà sử học Charles Armstrong nghiên cứu về Triều Tiên tại ĐH Columbia (Mỹ) nhận định thượng đỉnh với Mỹ là chiến thắng tuyệt vời của ông Kim, khi gặp mặt đối mặt với một tổng thống Mỹ là điều Triều Tiên mong muốn đã hàng thập niên nay. Chính bản thân ông Kim đã thừa nhận khi gặp ông Trump sáng 12-6 rằng cuộc gặp giữa ông và ông Trump như “một cảnh ngoạn mục trong phim khoa học giả tưởng”.
Chuyện một lãnh đạo Triều Tiên – ông Kim (trái) gặp một tổng thống đương nhiệm Mỹ - ông Trump (phải) là “một cảnh ngoạn mục trong phim khoa học giả tưởng”. Ảnh: ST
Chuyện một lãnh đạo Triều Tiên – ông Kim (trái) gặp một tổng thống đương nhiệm Mỹ - ông Trump (phải) là “một cảnh ngoạn mục trong phim khoa học giả tưởng”. Ảnh: ST

Chưa hết, ông Kim còn nhận được nhiều nhượng bộ từ ông Trump, nổi bật nhất là chuyện ngừng tập trận chung Mỹ-Hàn. Thêm nữa Triều Tiên còn được Trung Quốc lên tiếng kêu gọi hộ rằng cộng đồng thế giới nên dỡ bỏ trừng phạt.
Cùng nhìn kỹ lại những gì Mỹ được nhận lại từ Triều Tiên. Trước thượng đỉnh phía Mỹ luôn khăng khăng rằng ông Kim phải đồng ý “giải trừ toàn diện, có thể thẩm tra và không thể đảo ngược” kho vũ khí hạt nhân Triều Tiên. Cụm từ này không hề xuất hiện trong văn kiện mà hai ông Trump-Kim đã ký.
Thêm nữa, văn kiện cũng không đề cập lịch trình ông Kim từ bỏ hạt nhân, thực hiện chuyện thẩm tra, thậm chí thiếu cả định nghĩa hai bên thống nhất về giải trừ hạt nhân.
Ông Trump nói thượng đỉnh là điểm bắt đầu, và chuyện Mỹ nhượng bộ là không có gì lớn.
“Tôi chẳng từ bỏ gì cả” – ông Trump nói tại cuộc họp báo chiều 12-6, sau đó liệt kê một danh sách những cái mà ông cho là sự nhượng bộ của Triều Tiên: ngừng thử hạt nhân và tên lửa, thả ba công dân Mỹ trước đó, hứa sẽ trao trả hài cốt lính Mỹ từ thời chiến tranh Triều Tiên.
Ông Trump trong cuộc họp báo chiều 12-6 tại Singapore. Ảnh: NYT
Ông Trump trong cuộc họp báo chiều 12-6 tại Singapore. Ảnh: NYT

Nói thế không có nghĩa ông Kim đã đạt được tất cả những gì mình muốn. Ông Trump nói rõ sẽ duy trì trừng phạt đến chừng nào ông thấy có bằng chứng rằng Triều Tiên giải trừ hạt nhân. Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA ngày 13-6 có nói Mỹ có hứa sẽ dỡ bỏ trừng phạt cho Triều Tiên, nhưng tuyên bố này chưa có xác nhận từ Mỹ. Còn nữa, ông Kim chỉ thắng được một cam đoan mơ hồ từ ông Trump rằng sẽ “đảm bảo an ninh”, thay vì một hiệp ước chính thức chấm dứt thù địch giữa hai nước.
Chắc chắn con đường phía trước của ông Kim sẽ không đơn giản. Nhưng theo Giáo sư Armstrong, với chiến thắng này ông Kim có thể ngẩng cao đầu trở về và tự tin tập trung vào ưu tiên mình đã vạch ra: chuyển từ phát triển vũ khí hạt nhân sang phát triển kinh tế cho người dân Triều Tiên.
Ông Kim (trái) và ông Trump (phải) cùng nhau bước vào phòng gặp song phương sáng 12-6. Ảnh: NYT
Ông Kim (trái) và ông Trump (phải) cùng nhau bước vào phòng gặp song phương sáng 12-6. Ảnh: NYT

Mỹ cho nhiều nhưng nhận chẳng bao nhiêu
Trong khi đó nhiều nhà quan sát Mỹ lo ngại đến lúc này ông Trump vẫn chưa cho thấy mình sẽ tránh được vết xe cũ mà các người tiền nhiệm đã đi khi đối thoại với Triều Tiên: trao cho Triều Tiên quá nhiều mà không nhận lại được gì.
Theo nhà nghiên cứu cấp cao Anthony Ruggiero tại Tổ chức Bảo vệ Dân chủ (Mỹ - cựu quan chức Bộ Ngoại giao và Bộ Tài chính Mỹ từng phụ trách điều tra các hoạt động tài chính trái phép của Triều Tiên – cuộc gặp của ông Trump và ông Kim nặng về phô trương và trình diễn hơn thực chất.
“Cú bắt tay mang tính lịch sử nhưng đã che đi tính thiếu thực chất của thượng đỉnh. Điều quan tâm bây giờ là Tổng thống Trump không bước vào vết xe đổ mà các đời tổng thống trước đã bước khi giao dịch cùng các thế hệ trước của ông Kim, khi họ chỉ hứa sẵn sàng giải trừ hạt nhân và rồi không thực hiện”.
Nụ cười của ông Kim trong khi đi dạo quanh khách sạn Capella (Singapore) cùng ông Trump sau bữa trưa 12-6. Ảnh:
Nụ cười của ông Kim trong khi đi dạo quanh khách sạn Capella (Singapore) cùng ông Trump sau bữa trưa 12-6. Ảnh: AP

Họp báo chiều 12-6, ông Trump luôn miệng nói văn kiện mà mình đã ký với ông Kim là “toàn diện”, nhưng trong tuyên bố không có dòng nào đề cập khi nào hay bằng cách nào ông Kim thực hiện các lời hứa của mình.
Viết trên Twitter sau khi hai ông Trump-Kim ký văn kiện, ông Michael McFaul, đại sứ Mỹ tại Nga thời Tổng thống Barack Obama đánh giá Mỹ “đã từ bỏ rất nhiều mà không được gì cả”, rằng thỏa thuận không mang tính ràng buộc.
Ông Beatrice Fihn, Giám đốc điều hành Chiến dịch Quốc tế Hủy bỏ vũ khí hạt nhân cho văn kiện này “không thực chất”. Theo ông Fihn, lý ra ông Trump và ông Kim nên ký Hiệp ước Cấm vũ khí hạt nhân.
Thượng đỉnh Mỹ-Triều: Cái bắt tay bước qua quá khứ

(PL)- Tuần sau bắt đầu bàn thỏa thuận hạt nhân, Mỹ vẫn duy trì trừng phạt đến khi nào Triều Tiên giải trừ hoàn toàn.

THIÊN ÂN


BÌNH LUẬN
GỬI BÌNH LUẬN

Create AccountLog In Your Accountbộ gì
trump
có thể ngẩng

bộ gì nhiều

nhiều nhượng
thể ngẩng
ngừng tập trận

cao đầu!

mà không

Jong un

Mỹ Hàn mà

trump
bật là chuyện

bộ từ

ngẩng cao đầu
trận Mỹ Hàn
giải trừ hạt nhân
ông Trump

được nhiều

nhượng bộ

là chuyện ngừng

cao đầu! (PLO)
un nhận
(PLO) Ông

được nhiều nhượng

chiến thắng tuyệt vời
Ông Kim
ông Trump nổi

Ông Kim Jong-un có thể ngẩng cao đầu! - Điểm Tin Ngày

nhượng bộ
Kim Jong

thể ngẩng cao

Kim Jong un
(PLO) Ông Kim

(PLO)- Ông Kim Jong-un nhận được nhiều nhượng bộ từ ông Trump, nổi bật là chuyện ngừng tập trận Mỹ-Hàn, mà không phải nhượng bộ gì nhiều

từ ông

bộ từ ông

cao đầu!

Trump nổi bật

Hàn mà không

un có

Jong un có
ngừng tập
ngẩng cao

nhượng bộ

Ông Kim

có thể

thể ngẩng

Điểm Tin

ông kim
chuyện ngừng

phải nhượng

ngừng tập trận

không phải nhượng

Jong un

un nhận được

có thể
nhận được
tập trận Mỹ
giải trừ hạt nhân

chuyện ngừng tập

đầu! (PLO)

đầu! Điểm

Kim Jong

nổi bật
ngừng tập trận

ngẩng cao đầu!

phải nhượng bộ

đầu! (PLO) Ông

nhượng bộ gì
Trump nổi
mà không phải
Ông Kim
không phải

un có

nhận được nhiều
Kim Jong
Mỹ Hàn
gì nhiều

Jong un

Ông Kim Jong-un có thể ngẩng cao đầu!

trận Mỹ

nhiều nhượng bộ

Tin Ngày
thượng đỉnh Mỹ-Triều

Kim Jong un

nhượng bộ từ

nhượng bộ
bật là

Hàn mà

un có thể

Ông Kim Jong

nổi bật là

là chuyện

Ông Kim Jong

tập trận
ông kim
ngẩng cao
Jong un nhận
chiến thắng tuyệt vời
từ ông Trump
thượng đỉnh Mỹ-Triều ngẩng cao đầuj
(0.03 giây)